Giới thiệu về HocGgSheet.com

Website này là gì?

Xin chào, tôi tên Phúc. Website này được lập ra vào mùa đông năm 2018, tại số nhà 56 đường Filton Avenue, thành phố Bristol, Vương Quốc Anh. Thú thực mà nói, tôi lập website này chỉ vì quãng thời gian ở xứ sương mù làm một sinh viên năm cuối đại học – ngành quản trị kinh doanh – cảm thấy cô đơn và buồn tẻ. Bạn có thể thắc mắc ngành tôi học và thứ tôi làm có liên quan gì đến nhau? Tuy nhiên điều đó không quan trọng, nhiều người sau khi học xong vẫn làm trái ngành, và mỗi người đều có câu chuyện của họ.

Bạn có thể còn ngạc nhiên hơn khi biết rằng thời điểm tôi mua tên miền “hocggsheet.com”, tôi chỉ mới học Google Apps Script được 2 tuần. Nhấn mạnh, tôi không phải dân theo học IT, cũng chẳng phải thiên tài gì. Trước đây tôi có học lập trình Pascal ở cấp 3 và đó là tất cả “nền tảng”. Tôi đã vừa học vừa viết bài, quay video, gần như là học đến đâu làm đến đó. Nhờ vậy mà tôi đồng thời học được một kĩ năng mới: kĩ năng học thứ gì đó trong thời gian ngắn. Phương pháp của nó rất đơn giản, sau khi tiếp thu được kiến thức thì hãy truyền đạt lại kiến thức đó cho người khác bằng ngôn ngữ nói hoặc viết. Quan trọng là phải truyền đạt bằng ý hiểu của mình. Sau này, tôi mới biết trong lịch sử đã có một nhà khoa học nghiên cứu về cách học này và chứng thực nó.

Những kiến thức trên website này được chia sẻ với tâm thế lúc đầu là chia sẻ miễn phí cho vui, hoàn toàn không có ý định “hành nghề” gì cả. Nhưng có lẽ mình cống hiến cho xã hội thứ gì thì xã hội sẽ một cách nào đó, trả lại cho mình lợi ích khác. Nhờ website này mà tôi đã có công việc bán thời gian của riêng mình. Hiện tại, tôi đang hoạt động dưới vai trò là người tư vấn và bán giải pháp cho doanh nghiệp. Tôi vẫn có công việc chính làm ban ngày, việc phụ thì làm khi rảnh rỗi. Không đủ đề giàu có, nhưng đủ tiền giải trí và duy trì website – thứ kỉ niệm cho năm tháng ở nước ngoài.\

Vậy nên, nếu bạn đang là người muốn học lập trình cho Google Sheets, thì có thể làm giống tôi, đảm bảo sẽ nhanh chóng thuần thục; nếu bạn có thắc mắc về các bài viết của tôi, thì hãy cứ đặt câu hỏi, tôi sẽ dành thời gian trả lời; nếu bạn cần tôi cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp của bạn thì tôi luôn sẵn sàng lắng nghe yêu cầu. Chúc bạn có được khoảng thời gian hữu ích khi tìm đến website của tôi.

Trân trọng.

Google Sheets – Google Apps Script

Google Sheets là một trong nhiều công cụ miễn phí mà Google cung cấp cho người dùng. Với những tính năng được cập nhật liên tục, nó đang dần thay thế cho Excel về mặt tiện dụng.

Nếu như Excel có VBA Excel cho phép lập trình những chức năng nâng cao, thì Google Sheets có Google Apps Script với chức năng tương tự. Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta chọn công cụ phù hợp.

Ở website này, tôi chia sẻ miễn phí kiến thức sử dụng Google Sheet. Nhưng do hiện nay đã có quá nhiều nguồn nói về Google Sheets cơ bản, nên tôi sẽ không viết về chúng. Thay vào đó, tôi muốn khai thác một thế mạnh khác của Google Sheets mà nhiều người chưa biết đến. Đó là ứng dụng Google Apps Script để lập trình những tính năng nâng cao. Một trong số đó là tự động hóa việc nhập liệu hàng ngày, nhằm giảm thiểu thời gian cho người sử dụng.

Apps Script cho phép người dùng truy cập vào mã nguồn mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có internet (khác với VBA Excel – offline). Nó có thể thực hiện hầu hết những chức năng mà VBA Excel có thể làm (và dĩ nhiên làm được nhiều thứ khác nữa). Với ưu thế là nền tảng online, gọn nhẹ, dễ sử dụng và truy cập, tôi tin rằng trong tương lai nó sẽ được tin dùng phổ biến hơn.

Trong lúc đọc những bài chia sẻ, nếu các bạn thấy chỗ nào khó hiểu, thì có thể để lại comment, tôi sẽ dành thời gian để trả lời.

Cảm ơn các bạn đã đến với HocGgSheet.com

16 COMMENTS

 1. Cảm ơn anh đã tạo ra website chia sẻ kiến thức ggsheet tuyệt vời như thế này ạ. Đầu em chưa bao giờ tư duy đến phần chức năng nên ít khi search gg ra web của anh. Chủ yếu vẫn đang đi vào công thức 😀 tự lần mò kinh khủng.
  Chúc anh sức khỏe và hạnh phúc

 2. Kiến thức rất bổ ích, cảm ơn ad rất nhiều, nhờ kiến thức ad chia sẻ mình đã ứng dụng để giải quyết được nhiều vấn đề trong công việc

 3. CÁM ƠN ADMIN NHIỀU LẮM. đang ngồi học mày mò về phần google sheets này.
  https://blog.gsmart.in
  https://github.com/gsuitedevs/apps-script-samples/tree/master/sheets
  Trong lúc tìm kiếm tài liệu mình thấy cũng nhiều nguồn hay lắm. AD thử mày mò xem, phải học hết khóa căn bản của ad mới quay lại vầy mấy cái này hì. trước cũng biết qua qua VBA chắc cũng nhanh :))

 4. Thanks Admin nhiều.
  Mình đang có một vấn đề về ô checkbox.
  Mình muốn đưa ô checkbox vào hàm If, hoặc lập trình App Script .
  Ad có thể giúp mình tìm một ví dụ về hàm IF có chưa checkbox, hoặc lập trình App Script được không .

 5. Chào Anh cám ơn Anh đã chia sẻ nhiều tài liệu bổ ích về GAS. Nhờ Anh vui lòng chỉ giúp cách tạo google apps script để điều kiển WSB như sau:
  Tạo và nhấn nút để dịch chuyển vị trí đầu dòng qua trái hoặc qua phải, và:
  – cột số thứ tự cũng tự cập nhật (VD: cột stt có các dòng 1,2,3,4,5 thì khi dịch dòng ở hàng thứ 3 vào thì stt sẽ nhảy là 2.1 và số 4,5 cập nhật lại là 3,4)
  – dòng số 2 (dòng cha) ở trên dòng 3 sẽ in đậm (khi dịch trái để trở về ngang hàng nhau bỏ in đậm)
  – khi trên dòng dịch vào là dòng cha thì không cho dịch vào nữa
  – Các cột thuộc dòng cha sẽ tự động cộng (sum) lại các giá trị con
  Rất mong Anh phản hồ giúp đở để tạo cái sizebar quản lý tiến độ có WSB!

 6. Chào Anh cám ơn Anh đã chia sẻ nhiều tài liệu bổ ích về GAS. Nhờ Anh vui lòng chỉ giúp cách tạo google apps script để điều khiển WSB như sau:
  Tạo và nhấn nút để dịch chuyển vị trí đầu dòng qua trái hoặc qua phải, và:
  – cột số thứ tự cũng tự cập nhật (VD: cột stt có các dòng 1,2,3,4,5 thì khi dịch dòng ở hàng thứ 3 vào thì stt sẽ nhảy là 2.1 và số 4,5 cập nhật lại là 3,4)
  – dòng số 2 (dòng cha) ở trên dòng 3 sẽ in đậm (khi dịch trái để trở về ngang hàng nhau bỏ in đậm)
  – khi trên dòng dịch vào là dòng cha thì không cho dịch vào nữa
  – các cột thuộc dòng cha sẽ tự động cộng (sum) lại các giá trị con
  Rất mong Anh phản hồ giúp đở để tạo cái sizebar quản lý tiến độ có WSB tức !
  (Edited contents and Resend).