[Series Email] Bài 1: Gửi Email bằng Apps Script cơ bản

Trong bài này, hocggsheet.com sẽ giới thiệu đến với các bạn các hàm gửi email bằng Apps Script cơ bản. Phạm vi của bài viết chỉ giới hạn trong Apps Script, ở bài tới mình sẽ chia sẻ thêm về cách kết hợp với Google Sheet.

Service MailApp và các hàm

Trước khi bắt đầu thì hãy dành 30s để nói về service MailApp. Cũng giống như SpreadsheetApp (truy cập và sử dụng Google Sheet), MailApp cho phép bạn làm việc với email. Ngoài ra còn có 1 service khác là GmailApp, nó giúp bạn tương tác trực tiếp với Google Gmail (gửi email, soạn nháp, lọc email,…). Còn MailApp thì chỉ tập trung vào việc soạn và gửi email mà thôi. Cũng chính vì vậy mà MailApp có ít function (2) hơn GmailApp, nhưng điều đó không có nghĩa chức năng gửi email của nó bị giới hạn đâu nhé.

Sau đây là các function chính mà mình sẽ giới thiệu với các bạn trong bài này. Lưu ý, hàm sendEmail có nhiều cách sử dụng khác nhau, các bạn có thể tham khảo thêm ở website của google. Bài này mình chỉ sử dụng 3 cách dùng điển hình nhất:

sendEmail(người nhận, chủ đề (subject), nội dung);

Ví dụ dưới đây sẽ:

  • Gửi 1 email đến địa chỉ [email protected]
  • Chủ đề (subject) là Bài 1: gửi email cơ bản
  • Nội dung email: Hôm nay chúng ta sẽ biết thêm về cách gửi email bằng apps script

sendEmail(người nhận, chủ đề, nội dung, tùy chọn);

Ví dụ dưới đây sẽ:

Các tùy chọnGiải thích
attachmentsnhững file đính kèm
bcc(Blind Carbon Copying) gửi bản copy của email cho những email sau, để trong dấu nháy và cách nhau bởi dấu phẩy. Người nhận có thể xem được danh sách người nhận
cc(Carbon Copying) gửi bản copy của email cho những email sau, để trong dấu nháy và cách nhau bởi dấu phẩy. Người nhận không xem được danh sách người nhận. Không khác lắm so với “người nhận”
nameTên người gửi

sendEmail(message);

Sau đây là cách dùng, nhưng các bạn hãy cứ đọc tiếp trước khi copy nó vào để chạy thử nhé:

Để format cho nội dung email. Các bạn hãy vô websitehttps://wordtohtml.net/ để chuyển đổi phần nội dụng cần định dạng sang html. Mình có ví dụ sau:

Chuyển văn bản được định dạng sang HTML
Chuyển văn bản được định dạng sang HTML

Sau khi đã chuyển đổi sang html xong, các bạn copy đoạn code vừa chuyển đổi và paste sang Apps Script cho biến body như đoạn code dưới đây:

Lưu ý: khi paste đoạn html vào Apps Script, các bạn phải để trong dấu nháy ‘ ‘ và trên cùng 1 dòng

Chạy chương trình và bạn sẽ được kết quả như sau:

Kết quả khi gửi email bằng apps script có định dạng văn bản
Kết quả

Một số lưu ý khi Gửi email bằng Apps Acript

Số email giới hạn

Google và các ứng dụng do google cung cấp tuy nhìn đơn giản nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Cũng vì vậy nên nó rất dễ bị lợi dụng vào chuyện xấu như là spam email. Để hạn chế điều này, Google đã hạn chế số lượng email mà mỗi tài khoản có thể gửi đi một ngày. Nếu bạn đang sở hữu một tài khoản email bình thường (đuôi @gmail.com) thì khả năng cao là bạn chỉ có thể gửi tối đa 100 email / ngày thông qua apps script.

Để biết được còn có thể gửi được bao nhiêu email nữa, chúng ta dùng hàm getRemainingDailyQuota(). Ví dụ biến emailConLai sẽ được gán số lượng email còn lại có thể gửi: